Trang chủ  /  Tin tức  /  Wanna Cry – Tổng kết chặng đường làm cả thế giới xôn xao của “Khóc ròng”

Wanna Cry – Tổng kết chặng đường làm cả thế giới xôn xao của “Khóc ròng”

Những ngày vừa qua, không chỉ ở Việt Nam mà là các nước trên thế giới đều xôn xao về một loại virus có tên là Wanna Cry. Tối ngày hôm qua, chúng tôi đã đăng một bài viết cảnh báo về virus Wanna Cry và những cách phòng chống nó. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về Wanna Cry và những hành động của các nước trên thế giới khi đối đầu với nó.

1. Vào ngày thứ sáu tuần trước, các phương tiện truyền thông đã bắt đầu đưa những tin tức nổi bật về một vụ tấn công tống tiền đã đánh sập hệ thống máy tính tại các bệnh viện ở Anh. Nó nhanh chóng nổi lên và trở thành một cuộc tấn công toàn cầu với những báo cáo về các máy tính bị ảnh hưởng đến từ khắp nơi trên thế giới.

2. The Ransomware – Wanna Cry khiến cho máy tính bị nhiễm virus và mã hóa tất cả dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa cứng. Thay vì giải mã dữ liệu, Wanna Cry yêu cầu thanh toán từ 300 USD cho đến 600 USD quy đổi sang Bitcoin.

3. Kể từ ngày thứ bảy, không có một hacker hay nhóm hacker nào nhận trách nhiệm về cuộc tấn công mạng này. Trung tâm tội phạm mạng Châu Âu (The European Cybercrime Centre) cho biết: “Cuộc tấn công gần đây là ở một mức chưa từng thấy và sẽ cần có một cuộc điều tra quốc tế phức tạp để tìm ra được thủ phạm.”

4. Một số chuyên gia cho biết mối đe dọa này đã giảm từ ngày chủ nhật, một phần vì MalwareTech đã đăng ký một tên miền mà anh nhận thấy phần mềm độc hại đã cố gắng kết nối, hạn chế sự lây lan của Wanna Cry. Microsoft đồng thời cũng phát hành bản vá bảo mật khẩn cấp cho một loạt các phiên bản Windows.

5. Nhiều thông tin cho biết , đội phản ứng máy tính khẩn cấp của Ấn Độ (ICERT hoặc CERT-In) đang theo dõi tình hình liên tục. Trước đó, vào ngày thứ 7, CERT-In đã đã đưa ra thông báo yêu cầu người sử dụng máy tính ở Ấn Độ nâng cấp hệ thống Windows với patch mới nhất.

6. Tại Brazil, hệ thống an sinh xã hội đã phải ngắt kết nối hết lượng lớn máy tính của họ và hủy bỏ quyền truy cập công cộng. Công ty dầu quốc doanh Petrobras và Bộ Ngoại giao Brazil cũng phải ngắt kết nối các máy tính như là một biện pháp phòng ngừa, và các hệ thống tòa án cũng thế.

7. Tại Nga, các cơ quan chính phủ nhấn mạnh rằng tất cả các vụ tấn công đã được giải quyết. Bộ Nội vụ Nga, nơi điều hành cảnh sát quốc gia, cho biết vấn đề này đã được “bản địa hóa” (localized) mà không có bất kỳ thông tin nào bị xâm nhập. Bộ Y tế Nga cho biết các cuộc tấn công Wanna Cry đã bị “đẩy lùi một cách hiệu quả”.

8. Đường sắt quốc gia của Đức cho biết màn hình hiển thị khởi hành và điểm đến tại các ga tàu đã bị ảnh hưởng vào ngày thứ 7 vừa qua, nhưng không có ảnh hưởng gì đến các dịch vụ của ga tàu . Deutsche Bahn – một công ty vận tải đường sắt ở đức, cho biết họ cũng đã triển khai thêm nhân viên để trợ giúp khách hàng.

9. Nhà máy lắp ráp ô-tô Renault của Pháp tại Slovenia đã ngừng sản xuất sau khi nó bị nhắm làm mục tiêu. Đài phát thanh Slovenia cho biết vào ngày thứ 7, nhà máy Revoz ở thị trấn Novo Mesto phía đông nam đã ngừng làm việc vào tối thứ Sáu để ngăn chặn sự lây lan của phần mềm độc hại Wanna Cry.

10. Ở những nơi khác thuộc Châu Âu, cuộc tấn công đã đánh vào Telefonica, một công ty băng thông và viễn thông toàn cầu của Tây Ban Nha, và khiến cho họ không bán vé trực tuyến được cho Norway’s IF Odd, một câu lạc bộ bóng đá 132 tuổi.

11. William Saito, cố vấn an ninh mạng cho chính phủ Nhật Bản, cho biết: “Tôi tin rằng nhiều công ty vẫn chưa chú ý đến phần mềm độc hại này. Mọi thứ sẽ có thể xảy ra vào thứ Hai khi nhân viên trở lại làm việc.”

12. Theo một thông báo đăng trên trang Weibo chính thức của chi nhánh Bắc Kinh Cục An ninh Công cộng vào ngày thứ Bảy, Cơ quan giám sát an ninh thông tin của Trung Quốc cho biết “một phần” của những người dùng hệ điều hành Windows trong nước đã bị nhiễm virus. Tân Hoa Xã cho biết một số trường trung học và trường đại cũng đã bị tấn công bởi Wanna Cry.

Gửi tin nhắn