Trang chủ  /  Thuyết “Đồng Dollar cười” (The Dollar Smile)

Thuyết “Đồng Dollar cười” (The Dollar Smile)

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao đồng đô la luôn mạnh trong thời gian khó khăn và lẫn khi nền kinh tế đang bùng nổ không? Trong thực tế, có một chiến lược gia kinh tế thông minh làm việc tại Morgan Stanley đã đưa ra một lý thuyết để giải thích hiện tượng này.
Stephen Jen, một cựu chiến lược gia về tiền tệ và kinh tế, đã đưa ra một lý thuyết và đặt tên nó là “Lý thuyết Dollar Smile” (Dollar cười). Lý thuyết của ông mô tả ba kịch bản chính chỉ đạo hành vi của đồng đô la Mỹ. Dưới đây là một minh họa đơn giản:

atradermag.org_upload_duongnguyenhuy555_image_BABYPIPS_UX_4_51.

Kịch bản 1: Phần đầu của nụ cười cho thấy đồng đô la Mỹ được hưởng lợi từ lo ngại rủi ro, khiến các nhà đầu tư chạy trốn vào nơi “trú ẩn an toàn” như đồng đô la (USD) và đồng yên (JPY) . Kể từ khi nhà đầu tư nghĩ rằng tình hình kinh tế toàn cầu không ổn định, thay vì do dự khi theo đuổi các tài sản rủi ro, họ sẽ mua đồng đô la Mỹ vốn ít rủi ro hơn bất kể điều kiện của nền kinh tế Mỹ.

Kịch bản 2: Dollar giảm xuống mức thấp mới. Phần dưới cùng của nụ cười phản ánh sự mờ nhạt của đồng bạc xanh cũng như nền kinh tế Mỹ vật lộn với sự yếu kém.

Khả năng cắt giảm lãi suất kéo đồng đô la Mỹ xuống.

Điều này dẫn đến thị trường không ngần ngại từ bỏ đồng đô la. Phương châm cho USD trở thành “Bán! Bán! Bán! và bán khí thế!!!”

Kịch bản 3: Dollar được đánh giá cao do tăng trưởng kinh tế. Cuối cùng, một nụ cười bắt đầu hình thành khi nền kinh tế Mỹ nhìn thấy ánh sáng nơi cuối con đường. Sự lạc quan được phục hồi và có dấu hiệu phục hồi kinh tế xuất hiện, tình cảm đối với đồng đô la bắt đầu tăng lên. Nói cách khác, đồng đô la Mỹ bắt đầu được đánh giá cao khi nền kinh tế Hoa Kỳ đạt được tăng trưởng GDP mạnh mẽ hơn và kỳ vọng lãi suất tăng vọt tăng.

Lý thuyết này dường như đã được mang ra áp dụng khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 bắt đầu. Hãy nhớ lại khi đồng đô la có một sức hút cực kì lớn ở đỉnh cao của suy thoái kinh tế toàn cầu? Đó là giai đoạn 1.

Khi thị trường cuối cùng đã chạm đáy tháng 3 năm 2009, các nhà đầu tư bất ngờ bật trở lại với các đồng tiền có lãi suất cao hơn, làm cho đồng đô la trở thành người chiến thắng của giải “đồng tiền tệ nhất năm” trong năm 2009.

atradermag.org_upload_duongnguyenhuy555_image_BABYPIPS_UX_4_55.

Vì vậy, Thuyết “Dollar Smile” sẽ đúng?

Chỉ có thời gian sẽ trả lời.

Trong mọi trường hợp, đây là một lý thuyết quan trọng để giữ trong tâm trí. Hãy nhớ rằng, mỗi quốc gia đều theo chu kỳ.

Phần quan trọng là xác định nền kinh tế đang ở phần nào của chu kỳ.

 

Nguồn: traderviet.com