Trang chủ  /  Thế nào là thị trường đi ngang?

Thế nào là thị trường đi ngang?

Thị trường đi ngang là là khi giá không thể phá vỡ một vùng giá cao và thấp nào đó. Vùng giá cao đóng vai trò kháng cự chính, giá dường như không thể xuyên thủng.

Tương tự, vùng giá thấp đóng vai trò hỗ trợ chính và giá cũng không thể phá vỡ. Thị trường lúc này đi ngang hay còn gọi là sideway.

ADX trong thị trường sideway.

Một cách để xác định thị trường sideway là sử dụng ADX. Thị trường được xem là đi ngang khi ADX nằm dưới 25. Ghi nhớ, giá trị ADX càng nhỏ thì xu hướng càng yếu.

Bollinger Band trong thị trường sideway

Về bản chất, BB thu hẹp lại khi thị trường có ít biến động và mở rộng ra khi có nhiều biến động. Vì vậy, BB là một công cụ tốt để giao dịch theo chiến thuật phá vỡ (breakout)

Khi 2 dải băng BB mỏng và thu hẹp, biến động thị trường là thấp và giá ít chuyển động mạnh về 1 phía. Tuy nhiên, khi BB bắt đầu mở rộng, biến động tăng lên dần và giá bắt đầu chuyển động mạnh về 1 hướng.

Nói chung, thị trường sideway sẽ bao gồm 2 dải BB co hẹp và đi ngang. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ thấy dải BB thắt lại và giá đi trong một khu vực hẹp.

Ý tưởng cơ bản của chiến thuật giao dịch sideway là cặp tiền có một vùng giá cao và thấp mà chúng ta sẽ giao dịch trong vùng đó.

Bằng cách mua vào ở vùng giá thấp, người giao dịch hi vọng sẽ chốt lời ở gần vùng giá cao. Bằng cách bán ra ở vùng gái cao, người giao dịch kỳ vọng sẽ chốt lời ở gần vùng giá thấp. Công cụ phổ biến khác có thể dùng là Kênh giá.

Bằng cách sử dụng các chỉ báo dao động (oscillator), như Stochastic hoặc RSI, sẽ giúp tăng khả năng bạn tìm được điểm xoay chiều trong vùng giá ngang khi nó giúp xác định khả năng quá mua hoặc quá bán. Xem ví dụ về GBPUSD dưới đây.

Mẹo thêm: Các cặp tiền phù hợp cho chiến thuật giao dịch không xu hướng hay sideway là các cặp tiền chéo, là các cặp không có USD trong đó (ví dụ như EURJPY hay GBPCHF…)

Một cặp nổi tiếng cho chiến thuật giao dịch không xu hướng là EURCHF. Mức tăng trưởng kinh tế tương tự nhau của khu vực chung EU và Thụy Sỹ là điều khiến tỷ giá EURCHF ổn định.

Kết luận:

Dù bạn giao dịch một cặp tiền đang trong xu hướng hoặc đi ngang, bạn cần hiểu rằng bạn đều có thể có lợi nhuận nếu chọn đúng chiến lược giao dịch.

 

Nguồn: traderviet.com