Trang chủ  /  Kinh nghiệm giao dịch  /  Sức mạnh niềm tin – con dao 2 lưỡi của một trader

Sức mạnh niềm tin – con dao 2 lưỡi của một trader

Sức mạnh niềm tin là con dao 2 lưỡi. Nó có thể giúp bạn nhưng cũng có thể làm bạn tổn thương. Bạn có biết các bác sĩ thường sử dụng sức mạnh niềm tin để chữa bệnh cho các bệnh nhân giúp thúc đẩy quá trình điều trị không cần dùng tới thuốc? Điều này cũng tương tự với trading, khi trader gặp vấn đề với công việc, họ sử dụng sức mạnh niềm tin để vượt qua khủng hoảng trong ngắn hạn.

Trong nhiều trường hợp, ta ít khi nghi ngờ tác động của niềm tin đối với con người. Nếu bạn có cảm giác chán nản vì khả năng của mình, buồn bực vì những cảm xúc tiêu cực khi thua lỗ, những hành vi phi lý trí về bản thân bạn hoặc về trading, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để trải qua giai đoạn khó khăn.

Vì thế, niềm tin có thể được sử dụng như một loại công cụ, và như một loại quần áo, bạn có thể thay đổi nó, tạo nên một loại niềm tin mới được thiết kế để có thể để xem bạn có phù hợp với nó hay không.

Niềm tin cũng có nhiều loại khác nhau

Có những niềm tin cốt lõi và những niềm tin mang tính bề nổi. Các niềm tin cốt lõi là những niềm tin có thể được gìn giữ, khó có thể thay đổi theo thời gian. Các dạng niềm tin này thường được xây dựng qua thời gian, nó hình thành nên bản tính của bạn, thế giới quan bạn đang sống, đang suy nghĩ và tư duy. Hơn thế nữa, nó thường phi lý trí và có kết quả là tạo nên những hành động sai lệch khiến bạn nhiều lúc thắc mắc không rõ vì sao mình lại gây ra lỗi lầm. Nó hình thành từ thời điểm rất sớm trong cuộc đời và kéo dài rất lâu, hầu như không thay đổi.

Các dạng niềm tin không mang tính cốt lõi (bề nổi) có thể hiểu là những niềm tin bạn dễ dàng thay đổi, ví dụ như những kiến thức bạn học trên trường, kiến thức bạn học được từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè… các dạng kiến thức này có thể thay đổi nếu bạn có thái độ tư duy độc lập, không phụ thuộc vào ai. Quay lại chủ đề về trading, các niềm tin này liên quan đến cách bạn nghĩ về thị trường, hệ thống giao dịch, xu hướng… Điều quan trọng là bạn cần phải tỉnh táo với những niềm tin của mình, đặc biệt là những niềm tin liên quan đến công việc của bạn… trading.

Thực tế về cách sức mạnh niềm tin áp dụng trong trading

Dưới đây là một dạng niềm tin mà bạn thường hay gặp khi trading. Niềm tin của bạn rằng lệnh trade này phải thắng? Dạng niềm tin này có thể khiến bạn biến mình từ người chiến thắng thành kẻ thua cuộc, khiến bạn gia tăng rủi ro trong mỗi lệnh giao dịch, thực hiện những giao dịch không cần thiết. Bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

Bạn có bao giờ bị từ chối thẳng thừng, bị phản bội. Bạn có trải qua và hiểu cảm giác những lúc đó? Nỗi đau có thể khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng cùng cực. Bạn cảm thấy đau, thấy mất tập trung và cảm thấy bất khả kháng cự, chẳng thể làm được điều gì với hành vi của chính mình. Điều này cũng đúng như khi bạn kỳ vọng mình sẽ chiến thắng trong mọi lệnh giao dịch vậy. Bạn có thể có một siêu hệ thống giao dịch đã được kiểm định bởi chục năm dữ liệu thị trường với xác suất thắng cao.
Nhưng, nó vẫn chỉ là trò chơi xác suất. Bất kì một lệnh giao dịch nào đi theo hệ thống của bạn, dù nó có mạnh đến đâu đi nữa, nó vẫn luôn tồn tại một mức lỗ nhất định cũng như xác suất thắng. Nếu bạn có niềm tin vào cú trade đó, nghĩa là bạn đang thuyết phục bạn rằng bạn phải đúng thay vì thị trường đúng, và chắc chắn bạn sẽ không bao giờ đúng mãi, kết cuộc là bạn bị chính niềm tin của mình làm tổn thương mình.

Và chắc chắn, những trải nghiệm này sẽ khiến bạn nghĩ đến việc cần phải tập trung hơn, bình tĩnh hơn khi trade, đây là yếu tố tiên quyết nếu bạn muốn thành công. Nhiều trader chỉ tập trung vào phương pháp giao dịch nhưng quên mất khi ta đặt một lệnh vào thị trường, ta cũng đặt luôn cảm xúc của mình vào đó.

Vậy làm thế nào để nhận diện niềm tin khi ta cảm thấy ta đã quá yêu lệnh giao dịch của mình?

Đó là khi bạn đã quá tập trung vào lệnh giao dịch của mình, bạn hồi hộp khi giá lên xuống, bạn muốn lệnh giao dịch của bạn bị mất đi dấu trừ đằng trước, chỉ muốn cắt lỗ khi lệnh giao dịch phải về 0. Khi về 0, bạn muốn nó tăng lên chút nữa, tăng lên mãi. Hiểu được điều này và trải qua những điều này sẽ khiến bạn tập trung hơn, kiên nhẫn hơn với thị trường. Bạn sẽ biết mình cần phải đi từ từ, vì bất cứ lệnh giao dịch nào bạn sắp vào đều luôn tồn tại khả năng lỗ. Hãy tỉnh táo và bạn sẽ thành công.

Nguồn :  traderviet

Gửi tin nhắn