Trang chủ  /  Kinh nghiệm giao dịch  /  “Săm soi” xem thầy dạy trade nào lừa đảo không hề tốt như bạn nghĩ

“Săm soi” xem thầy dạy trade nào lừa đảo không hề tốt như bạn nghĩ

Dù Trader hay các thầy dạy trade có thành công hay nổi tiếng tới cỡ nào thì tôi luôn thấy mọi người hay cho rằng mấy ông thầy dạy trade toàn hạng lừa đảo (scams). Tôi nghĩ việc này xảy ra trong mọi topic có liên quan tới vấn đề tiền nong chứ không chỉ việc dạy học trade (như bán tín hiệu, indicator, EA…). Điều này cũng dễ hiểu nếu anh em có ý tốt giúp cộng đồng tìm những kẻ xấu.

Nhưng thiết nghĩ, ngoài việc đó ra chúng ta có nên thường xuyên quan tâm tới việc tìm ra ai là kẻ lừa đảo hay không? Khi anh em làm điều này, anh em được gì?

Trong bài viết này, tôi sẽ cắt nghĩa cho anh em thế nào là scam và thế nào không phải. Mặc dù vậy, tôi biết mình sẽ khó có thể giải thích rõ ràng vì vấn đề này luôn là mảng xám của cộng đồng trading. Và cũng vì nó thiếu tính rõ ràng, con người ta thường hay gán ghép cho nó với những khái niệm tiêu cực.

Lừa đảo “phông bạt”


Có một câu chuyện được đăng trên một tạp chí New York, một cậu bé thiên tài từng kiếm được 72 triệu đô la trong một đêm khi trade stock Mỹ. Cậu này nhanh chóng nổi tiếng chỉ sau 1 đêm. Nhưng sau đó, người ta phát hiện cậu này chưa bao giờ kiếm ra đồng bạc nào và toàn bộ lợi nhuận của cậu ấy đến từ trade demo.

Việc này không có gì là xấu, tôi xem nó như câu chuyện tấu hài chém gió với anh em cho vui thì đúng hơn. Trong thế giới trading, những chuyện như thế này không hề thiếu. Mấy anh Trader “nổ” thì đó là việc của các ảnh, nhưng vấn đề chỉ xảy ra khi các thể loại như cậu này bắt đầu kêu gọi ủy thác đầu tư các kiểu… đây mới gọi là lừa đảo.

Cũng giống như trường hợp trên, cái mà chúng ta cần phải tẩy chay là các tay lừa đảo theo mô hình kim tự tháp như Bernie Madoff, Charles Ponzi, Lou Pearlman… Những người tự xưng mình có thể kiếm ra tiền lãi 10%, 50%, 100% một tháng v.v… và lôi kéo người khác đầu tư chung là những kẻ chúng ta cần phải cảnh tỉnh cho cộng đồng.

Đừng đánh đồng những tay lừa đảo ủy thác đi chung với một số anh em Trader đang xây dựng kiến thức cho cộng đồng. Anh em đọc nhiều trang web về trading, tôi tin anh em có đủ “độ nhạy” để phân biệt đâu là hạng phông bạt, đâu là người đàng hoàng.

Vùng xám của giới Trader

Vùng xám ám chỉ sự mù mờ mà người ta không thể nắm bắt về nó. Trader thành công hay thầy dạy trade tốt là vấn đề nằm trong vùng xám. Các bạn kết luận như thế nào là một trader thành công? Như thế nào là một thầy dạy trade tốt? Ngược lại nếu không tốt thì là thế nào? Bạn từng thử định nghĩa về điều đó chưa?

Trading ngay từ đầu là một công việc không chắc chắn, thiếu tính rõ ràng. Ít anh em nào dám cam đoan mình có thể trade thắng liên tục (mà chắc là không ai dám nói câu đó cả vì ngay cả quỹ trading mình cũng chưa thấy dám tuyên bố như thế).

Trading vì vậy có lúc lên lúc xuống. Họ cũng có một năm trading tệ hại, nhưng anh em không thể rút ra kết luận nhanh chóng khi một Trader thất bại vì đằng sau đó có thể là phong độ xuống dốc nhất thời của anh ta (anh ta có chịu áp lực lớn? Áp lực tâm lý nào khiến anh ta bị giảm sút phong độ?). Vì thế, các bạn hãy cẩn thận trước khi rút ra kết luận nhanh chóng về một Trader nào đó.

Thầy dạy trade không cần phải là một Trader thành công

 

Businessmen having conversation in modern office

Đây lại là một vấn đề gây tranh cãi khác. Nhưng sự thật là bạn không cần phải trở thành trader giỏi để có thể giúp người khác trade tốt.

Hơn hết, ông thầy dạy trade phải là người hiểu rõ “học trò” của mình đang ở trong giai đoạn nào và giúp Trader đó sửa những vấn đề cần thiết trong trading. Vì thế ông thầy này có thể là chuyên gia trong một lĩnh vực riêng biệt nào đó của trading.

Một Trader giỏi và thành công phải nắm bắt kỹ năng trong nhiều mảng: quản lý vốn, quản lý cảm xúc – tâm lý giao dịch, cách đi tiền, cách vào lệnh, phân tích cơ bản…

Anh em cần phân biệt giữa một thầy dạy trade trong một mảng chuyên biệt của trading (dạng thầy hỗ trợ) khác với một thầy dạy cho anh em trở thành một trader giỏi (nếu là dạng thầy này chắc chắn họ sẽ phải là một trader giỏi, chuyện đương nhiên).

Một lần nữa, anh em đừng rút ra kết luận sớm một ông thầy nào đó là lừa đảo. Bạn hãy quan sát và phân tích thật kỹ, tìm bằng chứng để củng cố cho điều đó.

Kết luận cuối:


Tôi không có quyền bảo bạn ngừng tìm hiểu hay tuyên bố về ai. Điều đó có lợi cho cộng đồng, nhưng chỉ khi bạn có đủ bằng chứng để tuyên bố về nó. Còn nếu không, khi bạn kết luận ai đó là kẻ lừa đảo, bạn đã lãng phí nhiều thời gian quý báu của mình (và cả tâm lý) vào việc đó. Bạn giới hạn thời gian và khả năng của mình vào việc học hỏi điều gì đó tốt hơn, thay vào đó bạn trở nên nghi ngờ và có quan điểm tiêu cực về mọi thứ.

Nhắc lại một câu từ bài viết cũ, việc của Trader không phải là tập trung vào trading hay sao? Nếu anh em lo sợ chuyện lừa đảo hay “săm soi” xem thầy nào có lừa đảo ai hay không, anh em đã tốn cả đống thời gian quý báu của anh em. Chưa kể anh em sẽ ngày càng nghi ngờ và bi quan về trading, rồi từ bỏ trading lúc nào không hay.

Gửi tin nhắn