Trang chủ  /  Tin tức  /  Ông Trump đã thay đổi chóng mặt chỉ trong vòng 24 tiếng, “nuốt” một hơi 5 lời hứa tranh cử

Ông Trump đã thay đổi chóng mặt chỉ trong vòng 24 tiếng, “nuốt” một hơi 5 lời hứa tranh cử

Ông Trump đang thay đổi thành 1 nhà chính trị chính thống, và tốc độ thay đổi của ông ấy còn nhanh hơn cái chớp mắt của bạn.

Chỉ trong thời gian vài giờ đồng hồ, Tổng thống Trump đã đổi sang một vị thế quan điểm mới về các chính sách trọng yếu nhất, rút lui khỏi ít nhất là 5 lời hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Trong cuộc phỏng vấn với WSJ và liền sau đó là với giới báo chí, ông Trump đã chuyển đổi hay thậm chí đảo ngược hoàn toàn quan điểm của mình về những quyết định ngoại giao và chính sách kinh tế, bao gồm cả số phận của đồng dollar Mỹ, làm thế nào để giải quyết vấn đề Trung Quốc và tương lai của người lãnh đạo của FED.

Tạm biệt đồng Dollar mạnh và lãi suất cao

Trong cuộc nói chuyện mà đã gây chao đảo cho thị trường tiền tệ, ông Trump đã nói với WSJ rằng đồng dollar Mỹ “đang trở nên quá mạnh” và ông ấy muốn FED giữ lãi suất thấp. “Tôi thích một chính sách lãi suất thấp, tôi nói thật với bạn,” Tôi nghĩ đồng dollar Mỹ của chúng ta đang trở nên quá mạnh, và điều đó một phần là lỗi của tôi vì người dân đã đặt lòng tin vào tôi. Nhưng điều đó đang có hại – cuối cùng nó sẽ gây hại,” Ông Trump nói thêm. “ Nhìn này, có một vài điều tốt về một đồng dollar Mỹ mạnh, nhưng điều tốt nhất chỉ là nó có vẻ tốt.”

Trump nói về một điều mà bất kỳ nhà thao túng tiền tệ nào cũng nhận ra rất rõ: “Rất rất khó để có thể cạnh tranh khi bạn có một đồng dollar mạnh và các nước khác đang giảm giá đồng tiền của họ.”

Trong chiến dịch tranh cử của mình Trump đã nói đi nói lại nhiều lần rằng chính sách đồng USD mạnh sẽ có lợi cho nền kinh tế Mỹ, bất chấp những lời cảnh báo liên tiếp của chúng tôi rằng ông ấy chắc chắn sẽ phải thay đổi quan điểm về vấn đề này, đặc biệt là nếu và khi nhiều “nhà tư vấn viên của Goldman” (ý châm chọc rằng bộ trường tài chính hiện tại và nhiều người tư vấn cho ông Trump có xuất thân từ Goldman Sach) đã bắt đầu đưa ra những lời khuyên mang tính vĩ mô.

Không rõ sự thay đổi trong chính sách của Trump nghĩa là dữ liệu về nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu thay đổi theo chiều hướng xấu một cách “bí ẩn” không (ý là sẽ bị làm số liệu giả) nhằm để điều chỉnh phù hợp với lời yêu cầu của ông Trump là một đồng dollar Mỹ yếu hơn, và còn là để hoãn lại kế hoạch tăng lãi suất của Yellen trong vòng 2-3 năm sau. Dù là trường hợp nào thì cuộc thảo luận về việc FED đang điều chỉnh lại bảng cân đối kế toán (unwind the balance sheet) và quá trình tăng lãi suất của FED đang bị hoãn lại vô thời hạn.

Kẻ bị thua lỗ nặng nhất ở đây, một lần nữa lại là những người dân Mỹ gửi tiền tiết kiệm, những người có lẽ đã ôm hy vọng rằng tiền gửi của mình cuối cùng sẽ có được một ít lãi.

Và kết quả đáng lưu ý nhất từ lời công bố của Trump là việc FED thích thắt chặt tiền tệ đang đi ngược với mong muốn của ông Trump về một đồng dollar Mỹ yếu hơn. Liệu có gì ấn tượng không khi Trump nhận ra những hành động của bà Yellen đang khiến đồng dollar Mỹ mạnh lên? Hãy tiếp tục theo dõi thật kỹ vì đây có thể là cuộc đối đầu thú vị nhất: Trump và Yellen.

Gọi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ

Trump đã nói với báo Wall Street rằng Trung Quốc không phải đang hạ giá ảo giá trị đồng tiền của họ, một sự thay đổi lớn sau khi ông ấy đã liên tục gọi Trung Quốc là đất nước thao túng tiền tệ trong chiến dịch tranh cử tổng thống trước đó.

“Họ không phải những người thao túng tiền tệ”, tổng thống Trump nói, Trung Quốc đã không thao túng đồng tiền của họ trong mấy tháng, và ông sợ sẽ bị trật hướng trong cuộc nói chuyện Mỹ – Trung để giải quyết mạnh mẽ hơn vấn đề Triều Tiên. Trump đã thường xuyên chỉ trích tổng thống Obama về việc đã không gọi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ và hứa trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ làm điều đó trong chính quyền của mình.

Sự tuyên bố của Trump đồng nghĩa việc ông Peter Navarro (giám đốc của Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà trắng) sẽ phải từ chức và rời khỏi, khi mà nhóm chuyên viên tư vấn kinh tế của Goldman đã thắng trong cuộc cạnh tranh với nhóm Bannon.

Tương lai của bà Yellen

Ông Trump cũng nói với báo chí rằng ông sẽ cân nhắc tiếp tục đề cử bà Yellen vào vị trí chủ tịch trong ban thống đốc của FED sau khi công kích bà trong chiến dịch tranh cử của mình. “ Tôi thích bà ấy. Tôi kính trọng bà ấy.” Ông Trump nói, “ Vẫn còn rất sớm”.

Trong tháng 9/2016, Trump đã nói Yellen rõ ràng có liên quan đến mục đích chính trị và cáo buộc bà giữ lãi suất thấp với mục đích kích thích thị trường chứng khoán tăng đồng thời giúp ông Obama có được thể diện. “ Chỉ cần lãi suất tăng lên thì cổ phiếu của bạn sẽ giảm xuống, khả năng cao là vậy,” ông Trump nói. “ Hoặc có thể vậy.”

Ngân hàng xuất nhập khẩu

Ông Trump đã lên tiếng ủng hộ ngân hàng xuất nhập khẩu, cơ quan mà ông cho rằng đã giúp đỡ về mặt tài chính cho việc xuất khẩu của Mỹ, mặc dù trong chiến dịch tranh cử ông đã công kích nó.

“ Có vẻ như những công ty nhỏ thật sự đã có ích, những công ty bán những sản phẩm riêng biệt,” ông Trump nói với báo chí. “ Về mặt trực giác, bạn sẽ nói vậy, ‘chẳng phải tức cười sao,’ nhưng thật sự đó là một điều rất tốt. Và nó thật sự giúp kiếm được tiền, có thể giúp kiếm được rất nhiều tiền nữa.”

Sự ủng hộ của ông Trump sẽ khiến những người vốn chống đối với ngân hàng giận dữ, những người vẫn nói rằng ngân hàng tạo ra một nền kinh tế mà những nhà kinh doanh lợi dụng mối quan hệ với những quan chức chính trị để kiếm tiền.

Vấn đề NATO

Tổng kết, ông Trump nói NATO “không còn là vô dụng nữa” trong cuộc nói chuyện với thư ký NATO Jens Stoltenberg vào thứ Tư, trước sự có mặt của giới báo chí vào thứ tư, ông đã rút lại chỉ trích trước đó.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông đã thường xuyên nói tổ chức này đã vô dụng rồi, đã không làm gì để đối phó với vấn đề khủng bố và một vài thành viên của tổ chức này đã không góp tiền một cách công bằng.

“Tôi nói nó đã vô dụng. Bây giờ thì nó không còn vô dụng nữa,” tổng thống Trump nói.
Ông Trump đã dần trở nên ủng hộ NATO sau khi tổ chức này cố gắng tăng cường việc hợp tác chống lại khủng bố cùng với Mỹ là liên minh Châu Âu. Trump vẫn kiên quyết rằng đồng minh NATO phải “đáp ứng những bắt buộc về tài chính và trả nợ.”. Ông đã nói vậy khi thảo luận với Stoltenberg mong muốn của mình rằng các đồng minh bỏ ra 2% trong GDP của họ cho việc bảo vệ khỏi khủng bố trước năm 2024

* * * ​

Sự thay đổi đầu tiên và lớn nhất của ông Trump là việc đã tấn công vào Syria thứ 6 vừa rồi sau khi liên tục chỉ trích Obama về việc thậm chí đã từng suy nghĩ đến điều đó hay chưa, và quá trình Trump thay đổi thành một nhà chính trị bình thường (chính thống) có vẻ đã hoàn tất

Gửi tin nhắn