Trang chủ  /  Tin tức  /  Liệu chính phủ Mỹ có đóng cửa hôm nay?

Liệu chính phủ Mỹ có đóng cửa hôm nay?

Hôm nay sẽ có một sự kiện rất quan trọng đối với nước Mỹ, đó là liệu chính phủ của họ có ngưng hoạt động do hết ngân sách hay không? Đây có thể là vấn đề tiềm ẩn rủi ro cho thị trường tài chính vào ngày giao dịch cuối tuần này.

Vấn đề hết ngân sách này là gì?

Vào 12 giờ trưa mai theo giờ Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ hết ngân sách hoạt động. Nếu không được thông qua ngân sách mới, chính phủ Mỹ sẽ buộc phải ngừng hoạt động. Điều này có nghĩa là các cơ quan liên bang phải đóng cửa và các nhân viên làm việc tại các cơ quan này sẽ nghỉ làm

Vấn đề hết ngân sách này đã từng xảy ra ở Mỹ chưa?

Vào năm 2013, chính quyền dưới thời tổng thống Obama đã từng phải đối mặt với vấn đề này. Do những bất đồng quan điểm giữa 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa mà chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa 16 ngày. Những lần đóng cửa chính phủ khác diễn ra vào các năm 1978, 1995, 1996.

lenmanglamgiau.com

Thảo cầm viên đóng cửa do chính phủ Mỹ hết ngân sách năm 2013

Lần này vì sao chưa thông qua ngân sách sớm?

Sở dĩ ngân sách chính phủ mới chưa được thông qua là do phe Dân chủ và phe Cộng hòa đang tranh cãi nhau về ngân sách xây bức tường giữa biên giới Mỹ – Mexico theo ý ông Trump. Ông Trump thì khẳng định Mexico sẽ trả tiền xây bức tường sau này, nhưng bây giờ thì Mỹ ứng ngân sách ra trước, tầm 21 tỷ USD. Nhiều nghị sỹ cho rằng chương trình này tốn kém và ít hiệu quả, thế nên họ không chịu thông qua bản ngân sách mới. Không có ngân sách mới thì chính phủ hết tiền hoạt động và buộc phải đóng cửa.

Liệu có giải quyết sớm được không?

Có thể sẽ có 1 gói ngân sách 1 tuần tạm thời sẽ được thông qua trong hôm nay, giúp cho 2 Đảng có thêm thời gian thảo luận về ngân sách tổng quan. Bản ngân sách tổng quan này sẽ là ngân sách hoạt động cho 5 tháng nữa, cho đến khi kết thúc năm tài chính năm nay. Sau đó, sẽ có bản ngân sách năm mới sau.

Tác động của vấn đề này ra sao?

Trước tiên là cho thấy khả năng của ông Trump, từ đó tác động đến đồng USD. USD có thể sẽ bị bán tháo ra nếu chính phủ bị đóng cửa.

Gửi tin nhắn