Trang chủ  /  Tin tức  /  Liệu báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (Non-farm Payroll) tối nay có thể “cứu” đồng Đô la?

Liệu báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (Non-farm Payroll) tối nay có thể “cứu” đồng Đô la?

Đồng đô la Mỹ bị bán tháo mạnh vào thứ Năm giảm xuống mức yếu nhất so với đồng Yên Nhật kể từ tháng 9 năm 2019. Đồng bạc xanh cũng suy yếu nhiều so với đồng Euro và Bảng Anh với tỷ giá EUR/USD chạm mức 1.12. Đây là một tuần tàn khốc đối với đồng bạc xanh nói chung khi chỉ số Dollar trọng số thương mại giảm hơn 3% kể từ mức đỉnh vào tháng Hai. Nguyên nhân chính của sự suy giảm có thể do Cục Dự trữ Liên bang đã châm ngòi cho những đồn đoán về việc cắt giảm lãi suất vào tuần trước và tiếp theo là một động thái cắt giảm đột ngột 50 điểm cơ bản vào thứ Ba. Trong khi thị trường đang kỳ vọng sẽ có một đợt nới lỏng vào tháng Tư, một số nhà đầu tư đang hy vọng rằng báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tối nay có thể “cứu” đồng Đô la.

Từ trước đến nay, bảng lương phi nông nghiệp (NFP) là loại báo cáo có tác động đặc biệt lên thị trường, có thể dễ dàng thay đổi triển vọng của một loại tiền tệ, nhưng trong trường hợp này lại khác. Các nhà kinh tế đang đánh giá tăng trưởng việc làm và tăng trưởng tiền lương sẽ chậm lại. Với cái nhìn hiện tại của thị trường đồng đô la Mỹ và sự kiện cổ phiếu bị bán tháo gần 1000 điểm, thì một báo cáo NFP xấu sẽ có tác động lớn hơn lên đồng bạc xanh, so với một báo cáo tốt. Lý do là các nhà đầu tư sẽ cho rằng một báo cáo xấu sẽ là sự xác nhận cho lần nới lỏng tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang. Mặt khác, một báo cáo tốt có thể dễ dàng bị phớt lờ vì con số này không phản ánh thực tế tác động của Coronavirus. Mặc dù có nhiều căn cứ cho thấy có vẻ chúng ta sẽ có một báo cáo tốt hơn một báo cáo xấu (sẽ được giải thích bên dưới), thì cho dù USD có tăng lại cũng sẽ không duy trì được lâu. USD/JPY đã giảm xuống dưới 106.50 và có thể hướng tới 105 nếu báo cáo NFP gây thất vọng.

Chúng tôi vẫn đang chờ Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ thông báo nới lỏng – điều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực lên đồng Euro, nhưng vì hiện tại chưa có động tĩnh gì, nên nếu báo cáo NFP xấu, 1.1300 sẽ là điểm dừng tiếp theo cho EUR/USD.

Lập luận cho thấy báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sẽ tốt hơn:

  1. Chỉ số ISM phi sản xuất tăng từ 53.1 lên 55.6
  2. Báo cáo Challenger cho thấy tỷ lệ sa thải nhân viên đã giảm -26.3% 
  3. Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Hội đồng Hội nghị tăng từ 130.4 lên130.7
  4. Chỉ số tâm lý tiêu dùng do Đại học Michigan thống kê tăng từ 99.8 lên 101
  5. Tỷ trọng của yếu tố lao động trong sản xuất tăng từ 46.6 lên 46.9

Những yếu tố dự báo báo cáo bảng lương phi nông nghiệp xấu đi:

  1. ADP báo cáo bảng lương tư nhân giảm từ 209K xuống 183K
  2. Đường trung bình động 4 tuần tăng nhẹ từ 212K lên 213K
  3. Số lượng tuyên bố thất nghiệp tăng từ 1.701M lên 1.729M

USD/CAD cũng có thể đạt mức cao nhất trong 8 tháng nếu dữ liệu lao động của Canada không như mong đợi. Trong suốt năm 2019, thị trường lao động Canada khá khó khăn. Cho dù báo cáo lần gần nhất là một con số tốt với việc gia tăng hơn 34 nghìn việc làm vào tháng Hai. Tuy nhiên, Ngân hàng Canada vẫn cảm thấy rằng hạ lãi suất 50 điểm cơ bản là cần thiết trong tuần này, và Thống đốc Ngân hàng Canada Poloz còn nói thêm rằng việc cắt giảm lãi suất có thể giúp cải thiện niềm tin của người tiêu dùng. Xem xét tổng quan về tình trạng dữ liệu kinh tế gần đây của Canada, chúng tôi không có bình luận gì thêm nhưng vẫn thắc mắc liệu quyết định nới lỏng này có phải là do số liệu xấu sắp được công bố trong báo cáo việc làm và báo cáo Chỉ số Quản trị Người Mua hàng của Đại học IVEY tối nay hay không.

BKAssetManagement

Gửi tin nhắn