Trang chủ  /  Hồi lại hay đảo chiều?

Hồi lại hay đảo chiều?

Nhìn có vẻ như giá đang tăng và phe mua đang chiếm ưu thế

as3.amazonaws.com_babypips_media_production_images_2016_05_grade12_retracement_or_reversal2.

SAI

as3.amazonaws.com_babypips_media_production_images_2016_05_grade12_lost_trade.

Bạn đã bị lừa bởi chiêu “sự hồi lại dịu dàng”

Không ai muốn dính chiêu này cả, nhưng buồn thay, điều đó đã xảy ra. Tại sao?

Trong ví dụ bên trên, người giao dịch đã thất bại trong việc nhận diện sự khác nhau giữ hồi lại và đảo chiều. Ngay cả khi đã bình tĩnh và đi theo xu hướng giảm tổng quan trước đó, người giao dịch tin rằng sự đảo chiều đã bắt đầu và đã vào lệnh mua. Ôi, tiền đã ra đi.

Trong bài học này, bạn sẽ học về các đặc tính của hồi lại và đảo chiều, cách nhận biết chúng và cách tự bảo vệ mình tránh khỏi các tín hiệu sai.

Hồi lại là gì?

Sự hồi lại được định nghĩa như là sự chuyển động tạm thời của giá ngược với xu hướng chính trước đó. Một cách khác để nhận diện thì nó là 1 vùng chuyển động của giá ngược lại với xu hướng nhưng rồi trở lại đi theo xu hướng.

as3.amazonaws.com_babypips_media_production_images_2016_05_grade12_retracements.

Đảo chiều là gì?

Đảo chiều được xác định là sự thay đổi tổng quan xu hướng của giá. Khi một xu hướng tăng chuyển thành xu hướng giảm, đó là sự đảo chiều đã xảy ra và ngược lại.

Hãy xem ví dụ bên dưới.

as3.amazonaws.com_babypips_media_production_images_2016_05_grade12_reversal.

Bạn cần làm gì?

Khi gặp một tình huống có thể là hồi lại hoặc đảo chiều, bạn có 3 lựa chọn:

1. Nếu đang có lệnh (trạng thái), bạn có thể tiếp tục giữ lệnh. Điều này có thể gây thua lỗ nếu sự hồi lại này chuyển thành sự đảo chiều dài hạn.

2. Bạn có thể đóng lệnh và vào lệnh trở lại nếu giá bắt đầu đi theo xu hướng chung trở lại. Tất nhiên có thể bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội nếu giá đi theo hướng mới quá nhanh. Bạn cũng sẽ tốn thêm tiền để trả cho spread (chênh lệch giá mua-bán) nếu bạn vào lệnh trở lại.

3. Bạn có thể đóng lệnh luôn. Điều này có thể gây thua lỗ (nếu giá đi ngược hướng bạn) hoặc lợi nhuận rất lớn (nếu bạn chốt lệnh ngay đỉnh hoặc đáy) dựa trên cách thức bạn giao dịch hoặc những gì diễn ra sau đó.

Bởi vì đảo chiều có thể xảy ra bất cứ lúc nào, việc lựa chọn được một giải pháp tốt không phải là dễ dàng. Đó là lý do vì sao sử dụng lệnh dừng lỗ kéo theo (trailing stop loss) có thể là một giải pháp quản lý rủi ro tuyệt vời khi giao dịch cùng xu hướng. Bạn có thể sử dụng nó để bảo vệ lợi nhuận và chắc chắn rằng bạn sẽ thoát ra được với chút lợi nhuận ngay cả khi đảo chiều dài hạn xảy ra.

 

Nguồn: traderviet.com