Trang chủ  /  Kinh nghiệm giao dịch  /  Có Nên hay không nên đi tìm hệ thống có xác suất thắng cao?

Có Nên hay không nên đi tìm hệ thống có xác suất thắng cao?

Tìm một hệ thống giao dịch có xác suất thắng cao có phải là đích đến cuối cùng cho các trader? Mình thì mình không tin vào điều đó.

Mọi người thường nói để trading thành công, bạn phải có một hệ thống có xác suất thắng cao, được kiểm chứng qua thời gian dài. Đây là tư duy đúng, nhưng là đúng về mặt thống kê. Mình không nghĩ thị trường đơn giản như trò chơi xúc xắc và công việc của bạn không dừng lại ở việc đi tìm một phương pháp có xác suất thắng cao và chỉ việc trade.

Với suy nghĩ thiên về hướng nâng cao tỉ lệ thắng, trader sẽ đi tìm những cú trade tốt nhất, những lệnh trade thỏa nhiều điều kiện nhất, và họ gọi đó là những cú trade A+. Họ tin rằng chỉ cần tập trung vào những cú trade này, cái đích mà mình muốn sẽ đến.

Bạn có biết đến công thức tính kỳ vọng thắng (expected payoff). Tư duy đi tìm một hệ thống có xác suất thắng cao không sai, nhưng nếu hiểu đúng về xác suất trong trading như vậy là chưa đủ.

Nhắc lại về công thức tính kỳ vọng thắng:

Expected payoff = (Winrate * Avg win) + (Lossrate * Avg loss)

Để có kỳ vọng thắng (expected payoff) luôn dương, bạn sẽ có 2 cách:

Cách 1: nâng cao xác suất thắng, đi tìm những lệnh trade A+.

Ví dụ: winrate 70%, avg win: 2, avg loss: 1. Expected payoff sẽ là 1.1

Cách 2: nâng cao avg win (trung bình thắng).

Ví dụ: win rate 40%, avg win: 3, avg loss: 1. Expected payoff sẽ là 0.6

Để có thể chiến thắng trò chơi xác suất, thay vì nâng cao xác suất thắng bạn có thể tìm cách nâng cao trung bình thắng. Đọc thêm: công thức quan trọng mà mỗi trader cần nắm để biết liệu có thắng được thị trường hay không?

Happy and safe trades!

Gửi tin nhắn