Trang chủ  /  Tin tức  /  Cảnh báo virus wanna cry tấn công trader – cách đề phòng cho anh em

Cảnh báo virus wanna cry tấn công trader – cách đề phòng cho anh em

Cộng đồng mạng mấy hôm gần đây dậy sóng với tin đồn virus tống tiền Wanna cry đang tấn công người dùng. Wanna Cry là loại mã độc khi xâm nhập vào thiết bị sẽ tự động mã hóa các tập tin quan trọng và bắt người dùng phải trả một khoản tiền để lấy lại các dữ liệu đó.

Hãng an ninh mạng CNN cập nhật có khoảng 75000 cuộc tấn công của loại mã độc này trên các máy tính, từ các ngân hàng, bệnh viện đến các công ty viễn thông lớn ở gần 100 quốc gia.

Cách thức lây nhiễm của virus: mã độc Wanna cry tìm ra lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành Windows. Những máy tính không cập nhật bản vá lỗi sẽ đối mặt với nguy cơ bị tấn công. Nạn nhân dính mã độc thường do vô tình kích hoạt các file có định dạng .hta .exe không rõ nguồn gốc từ các mạng xã hội, các email hay từ những nguồn quen thuộc.

Mã độc Wanna Cry sẽ ảnh hưởng tới trader như thế nào?

Với khả năng chiếm quyền làm chủ và mã hóa các tập tin quan trọng của loại virus này, điều đáng sợ nhất là thông tin dữ liệu của các trader bị đánh cắp trong trường hợp broker của chính trader đó bị hack. Các thông tin cá nhân bao gồm: mã số thẻ, tài khoản tín dụng, thông tin lý lịch, tài khoản trading… đều rất quan trọng nếu bị đánh cắp hoặc thậm chí bị xóa mất, thiệt hại cho broker và trader sẽ rất lớn.

Các biện pháp cần thực hiện để phòng chống virus:

  1. Anh em nên cập nhật ngay các phiên bản hệ điều hành Windows đang sử dụng. Đối với các máy tính sử dụng Windows XP, hãy tải bản cập nhật mới nhất tại đây.
  2. Cập nhật chương trình Antivius mới. Đối với máy tính không có phần mềm Antivirus cần tiến hành cài đặt và sử dụng ngay một phần mềm Antivirus có bản quyền.
  3. Cẩn thận khi nhận được email có đính kèm và các đường link lạ được gửi trong email, trên các mạng xã hội, công cụ chat…
  4. Thận trọng khi mở các file đính kèm ngay cả khi nhận được từ những địa chỉ quen thuộc. Sử dụng các công cụ kiểm tra phần mềm độc hại trực tuyến hoặc có bản quyền trên máy tính với các file này trước khi mở ra.
  5. Không mở các đường dẫn có đuôi .hta hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng, các đường dẫn rút gọn link.
  6. Thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng ngay. Nhanh nhất là anh em có thể thực hiện sao lưu file quan trọng vào dropbox, hoặc nếu có ổ cứng ngoài nên copy các file này vào đó.

Nhìn lại sự việc này, chúng ta mới cảm thấy mình dễ bị “tổn thương” như thế nào trong một thế giới công nghệ khi mọi thứ đã trở nên “phẳng lì”. Trong một thế giới Big Data, dữ liệu cá nhân của bạn sẽ luôn kết nối và được theo dõi liên tục. Chỉ cần một lỗ hổng, khủng hoảng công nghệ có thể tác động rất nhanh. Sự việc cũng khiến chúng ta cảnh giác với những hệ điều hành đã trở nên quá phổ biến như Windows.

Internet of things – mạng lưới vạn vật kết nối nếu cách đây 3 năm chỉ là một khái niệm, một tiến bộ mới cho loài người thì hiện nay đã là nơi khủng hoảng phát sinh. Có lẽ lần sau, chúng ta không gặp may mắn như lần này, và một thế giới như kiểu trong phim Terminator dễ có khi xuất hiện lắm.

Nguồn: traderviet.com

Gửi tin nhắn