Trang chủ  /  Kinh nghiệm giao dịch  /  3 sai lầm thường thấy ở newbie

3 sai lầm thường thấy ở newbie

Bạn đã trải qua chặng đường chông gai của một trader chưa? Có những lúc bạn không thể hiểu được điều gì đã xảy ra với mình?

Chắc hẳn bạn đã đối diện với chuỗi lệnh thua liên tục nhưng cuối cùng vẫn đứng dậy và bước tiếp trên đôi chân của mình. Nhưng nếu bạn không tìm ra được nguyên nhân cốt lõi của vấn đề, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mới quay trở lại cuộc đua. Nếu bạn đang trải qua việc này, áp lực của việc đứng lên sau cú ngã đã khiến bạn cảm thấy khó khăn khi nhìn ra sai lầm ở đây là gì.

Thay vì để bản thân lún sâu vào vũng bùn vì lo sợ, hãy bắt đầu tự hỏi chính mình những câu sau đây:

  • Có phải tôi giao dịch tồi bởi vì tôi không tuân thủ kế hoạch giao dịch không?
  • Có phải cảm xúc đã lấn át các phân tích của tôi không?
  • Có phải thị trường đã thay đổi? Tôi phải làm gì để thích nghi với việc này?

Bên cạnh việc không tuân thủ kế hoạch giao dịch, tài khoản của bạn bị thâm hụt là do một số nguyên nhân khác, ba trong số đó là những nguyên nhân rất phổ biến lính mới dễ mắc phải.

Dưới đây là 3 kiểu sai lầm dễ thấy nhất ở một newbie:

1. Thiếu kiến thức

Chưa học cách cầm súng đã muốn bắn súng, nhiều người mới dấn thân vào thị trường này đã giao dịch tài khoản thật ngay và luôn, không trải qua quá trình luyện tập trên tài khoản demo. Một trader non kinh nghiệm có thể khiến tài khoản cháy trong chớp mắt, đó là lý do vì sao newbie cần phải mở một tài khoản demo trước. Giao dịch demo giúp người mới có thể làm quen với việc giao dịch mà không cần phải bỏ ra một số tiền nào cả. Điều này giúp họ có được một góc nhìn và cảm nhận về thị trường, để học tập sự kỷ luật, và để luyện kỹ năng quản lý vốn.

Nếu không được đào tạo và nạp đủ kiến thức, bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin khi ra ngoài chiến trường bởi bản thân không hề có vũ khí nào cả.

2. Giao dịch theo cảm xúc

Ngay cả những trader kỳ cựu vẫn mắc phải lỗi này nhiều lần. Sợ hãi, hy vọng, hay tham lam là những cảm xúc thường thấy khi giao dịch.

Những cảm xúc này biểu hiện ra bên ngoài thông qua những hành vi giao dịch tai hại như giao dịch quá nhiều, giao dịch khối lượng quá lớn, chốt lời sớm và nuôi lệnh lỗ.

3. Thị trường thay đổi

Đôi khi, vấn đề không nằm ở tâm lý giao dịch của bạn mà nằm ở thị trường. Bạn có thể tuân thủ kế hoạch với sự kỷ luật cao độ, nhưng nếu hướng phân tích của bạn không phù hợp với thị trường hiện tại, các lệnh âm trạng thái vẫn xuất hiện trong tài khoản của bạn như thường.

Bạn thấy rồi đấy, có rất nhiều lý do tại sao bạn lại gặp khó khăn khi giao dịch. Và 3 lý do phổ biến là thiếu kiến thức, giao dịch theo cảm xúc và thị trường thay đổi.

Hãy ghi nhớ, mổ xẻ nguyên nhân là bước đầu tiên để chữa lành vết thương. Bạn càng xác định rõ nguồn gốc vấn đề, kỹ năng giao dịch của bạn càng được cải thiện.

Nguồn:babypips

Gửi tin nhắn