Trang chủ  /  Kinh nghiệm giao dịch  /  3 lý do khiến bạn chưa hoàn thành mục tiêu giao dịch

3 lý do khiến bạn chưa hoàn thành mục tiêu giao dịch

Một trong những đề tài được thảo luận nhiều chính là các trader (đặc biệt là lính mới) cần tập trung nhiều vào quá trình hơn là lợi nhuận.

Ý kiến trên không sai, một trader kỷ luật có thể xoay chuyển tình thế theo ý muốn nếu anh ấy có đủ kỹ năng để giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

Nhưng trở thành một trader giỏi không đơn giản chỉ là đọc những bài viết như thế này, hay vào càng nhiều lệnh càng tốt với hy vọng xác suất thắng sẽ tăng dần lên. Trên thực tế, nhiều trader thậm chí không thể sửa đổi được một hoặc hai vấn đề họ cần phải sửa để cải thiện kỹ năng của mình.

Nếu bạn cảm thấy bản thân mắc phải cùng một lỗi giao dịch từ tháng này qua tháng nọ, từ năm này qua năm kia, thì nguyên nhân nằm ở một trong ba tình huống dưới đây:

1. Bạn không có kế hoạch cụ thể để tuân theo

Hãy nhớ rằng một mục đích mà không có kế hoạch thì chỉ là mơ ước. Giải pháp cho những vấn đề giao dịch của bạn không nên chỉ có một màu tươi sáng như việc xem bắn pháo hoa mừng năm mới, bạn đã bỏ sót rất nhiều chi tiết khi viết trong nhật ký giao dịch của mình.

Cho dù đó là những điều đơn giản như không đặt cắt lỗ hay nhảy vào xu hướng quá sớm đến một thứ gì đó phức tạp hơn, ví dụ như chốt lời sớm và không chịu cắt lỗ, bạn cần phải có kế hoạch kỹ càng nếu bạn muốn thành công trên đấu trường giao dịch này.

Đặt mục tiêu giao dịch rõ ràng. Liệt kê các bước bạn cần phải làm và lên lịch chi tiết để đảm bảo bạn có thể bám sát và làm theo. Đặt các mốc mục tiêu để bạn định lượng mức độ hoàn thành của mình.

2. Bạn chưa thực sự nghĩ về điều đó.

Bạn có thể có một bản kế hoạch cực kỳ chi tiết và vẫn không đạt được mục tiêu giao dịch nếu bạn không làm việc một cách có ý thức với từng lệnh giao dịch một.

Giả sử bạn đã quyết định vào lệnh dựa theo phần trăm tài khoản thay vì một mức con số rủi ro cố định. Kế hoạch của bạn là tính toán từng lệnh một trước khi vào lệnh. Bạn tự khen mình vì bạn đã làm được điều này trong một tuần.
Nhưng đột nhiên, một cơ hội bỗng xuất hiện trước mắt và bạn theo thói quen vào lệnh theo khối lượng cố định thay vì bỏ qua cơ hội này. Bạn nghĩ rằng “Tôi sẽ quay trở lại mục tiêu vào lệnh kế tiếp”. Và bởi vì bạn đã thắng lệnh đó, bạn sẽ cho rằng “chẳng hại gì cả” và tiếp tục làm điều đố một lần nữa trong tương lai.

Những điều tưởng như nhỏ nhặt đó có thể không ảnh hưởng đến bạn trong ngắn hạn, nhưng điều đó sẽ dần dần khiến bạn đi lệch mục tiêu. Điều tiếp theo bạn biết, trong danh sách mục tiêu năm sau vẫn sẽ có dòng “vào lệnh dựa trên phần trăm tài khoản”.

3. Bạn không theo dõi quá trình của mình

Có lẽ đây là nguyên nhân chính bạn không thể hoàn thành mục tiêu của mình bởi vì bạn không theo dõi chúng.

Một vị bếp trưởng sẽ điều chỉnh thành phần trong quá trình nấu nướng, bạn cũng nên theo dõi và đánh giá quá trình của mình.

Bạn đã làm được gì rồi? Hôm nay bạn có gần đạt được mục tiêu hơn so với vài tuần trước không? Yếu tố nào bạn cần phải theo dõi kỹ? Bạn có thể tiến bộ hơn nữa không? Một nhật ký giao dịch sẽ giúp bạn làm được chuyện này.

Thường xuyên kiểm tra tiến trình không những giúp bạn đi đúng hướng mỗi khi bạn vấp ngã hay quay lại thói quen cũ, mà nó còn giúp mục tiêu giao dịch luôn nằm trong tiềm thức mỗi khi bạn giao dịch.

Luôn nhớ rằng giao dịch là một cuộc đua marathon, không phải chạy 100m. Nếu bạn muốn giao dịch cho đến khi trở thành một trader có lợi nhuận ổn định, bạn phải học cách giải quyết các vấn đề giao dịch và hình thành thói quen mới để đạt được mục tiêu giao dịch của bạn.

Nguồn: babypips

Gửi tin nhắn